Categories
knowledge

แพทย์ตอบแล้ว ผมร่วงเป็นหย่อมหลังฉีดวัคซีนเป็นไปได้จริงไหม

การเข้ารับวัคซีนโควิด เป็นหนทางที่จะช่วยลดอาการป่วยรุนแรงและอัตราการเสียชีวิตได้ แต่ทั้งนี้มีข่าวออกมาเป็นระยะว่าหลังจากฉีดวัคซีนแล้วผมร่วงหนักมาก? เรื่องนี้เป็นความจริงหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบที่ถูกต้องมาฝาก

ผมร่วงเป็นหย่อมหลังฉีดวัคซีน ยืนยันเป็นความจริง

ก่อนหน้านี้เคยมีกรณีที่ผู้เข้ารับวัคซีนโควิด-19 เกิดผลข้างเคียง คือ อาการผมร่วง ซึ่งทางด้าน  นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ ได้มีการเปิดเผยว่า ภาวะผมร่วงเป็นหย่อมหลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 อาจเกิดขึ้นได้จริง ซึ่งมีกระบวนการเลียนแบบการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ซึ่งการกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกัน จะทำให้เกิดปฏิกิริยาอักเสบที่บริเวณต่อมผมและมีผลทำให้ผมร่วงเป็นหย่อมได้นั่นเอง

ผมร่วงเป็นหย่อมหลังฉีดวัคซีน ยืนยันเป็นความจริง
ผมร่วงเป็นหย่อมหลังฉีดวัคซีน ยืนยันเป็นความจริง

ซึ่งโรคผมร่วงเป็นหย่อมเป็นโรคที่พบได้บ่อย โดยผู้ป่วยจะมีอาการผมร่วงเป็นย่อม ๆ ทั่วทั้งศีรษะ และอาจมีอาการขนร่วงที่บริเวณอื่นร่วมด้วย เช่น หนวด คิ้ว จอน หรือขนตามเรือนร่าง บางรายอาจมีอาการผมร่วงทั่วศีรษะ หรือขนตามร่างกายร่วงจนหมด โดยปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการผมร่วงเป็นหย่อม มีดังนี้

  1. ปัจจัยทางกรรมพันธุ์
  2. การเจ็บป่วยทางด้านร่างกาย เช่น การติดเชื้อ, การรับประทานยาบางชนิด หรือการรับวัคซีน เป็นต้น
  3. ความเครียด
  4. ปัจจัยอื่น ๆ ที่สัมพันธ์กับโรค เช่น โรคภูมิแพ้, โรคไทรอยด์, โรคลูปัส, ภาวะซีดจากการขาดธาตุเหล็ก และภาวะการขาดวิตามินดี

ทั้งนี้ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนจะเป็นผลข้างเคียงสำหรับบุคคลเท่านั้น ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน และไม่สามารถคาดได้ล่วงหน้าเลยว่าจะเกิดภาวะดังกล่าวหลังฉีดวัคซีนหรือไม่

ลักษณะของผู้ป่วยผมร่วงหลังฉีดวัคซีน

  1. ผมร่วงเป็นหย่อม ที่กลับมาเป็นซ้ำได้
  2. ผมร่วงเป็นหย่อม อาจมีเส้นผมงอกขึ้นมาใหม่
  3. โรคผมร่วงเป็นหย่อมที่เป็นมากอยู่แล้วอาจมีอาการมากขึ้นหลังฉีดวัคซีน
ลักษณะของผู้ป่วยผมร่วงหลังฉีดวัคซีน
ลักษณะของผู้ป่วยผมร่วงหลังฉีดวัคซีน

แต่ในขณะเดียวกันโรคผมร่วงเป็นหยอม เป็นโรคที่พบได้บ่อยในทุกช่วงอายุ มีอาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ ทั่วศีรษะ ซึ่งปกติแล้วสาเหตุของโรคอาจไม่แน่ชัด จากข้อมูลทางวิชาการเชื่อว่าการสร้างภูมิคุ้มกันตนเองของร่างกายร่วมกับการเสียการควบคุมของระบบภูมิคุ้มกัน และอาจมีปัจจัยทางกรรมพันธุ์ที่เกี่ยวข้อง หรือร่างกายถูกกระตุ้นได้จากปัจจัยบางอย่าง เช่น ความเครียดจากภาวะอาการเจ็บป่วยทางจิตใจและร่างกาย ทำให้มีการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวและสารสื่อประสาทที่บริเวณต่อมผม ส่งผลตอการสร้างผมผิดปกติ และวงจรชีวิตของผมเปลี่ยนจากระยะเจริญเติบโตในระยะหลุดร่วงได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ยังพบได้อีกว่า โรคผมร่วงเป็นหย่อมอาจเกิดขึ้นได้ภายหลังจากการฉีดวัควีนอื่น ๆ เช่น วัคซีนงูสวัด, วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี และวัคซีนโรคไข้สมองอีกเสบเจอี รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคผมร่วงเป็นหย่อม (ตามที่กล่าวไปในข้างต้น)

สำหรับคำแนะนำจากผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ได้เพิ่มเติมว่า ผู้ที่มีภาวะผมร่วงเป็นหย่อมเพียงเล็กน้อง อาการดังกล่าวจะสามารถหายไปได้เอง หรือสามารถเข้ารับการรักษากับแพทย์เฉพาะทางด้วยการใช้ยาสเตียรอยด์หรือฉีดยาสเตียรอยด์ที่ศีรษะ เพื่อกระตุ้นให้เส้นผมงอกใหม่ได้ ส่วนการรับประทานยาเหล็กและวิตามิน เช่น สังกะสี, ไบโอติน, วิตามินดี ยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการส่วนใดระบุชัดเจนว่ามีส่วนช่วยรักษา แต่หากอาการผมร่วงยังไม่ดีขึ้น มีผมร่วงทั่วศีรษะหรือขนร่วงตามร่างกาย ต้องรีบเข้าพบแพทย์เฉพาะทางโดยด่วน

ภาวะผมร่วงเป็นอาการร้ายแรงที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง ซึ่งหากเป็นอาการผมร่วงอันเกิดขึ้นจากสาเหตุอื่น ๆ สามารถใช้เทคนิคปลูกผมเข้าช่วยได้ แต่หากเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยา หรือเข้ารับวัคซีน จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *