Categories
knowledge

เตรียมรับมือ ยิ่งร้อนผมยิ่งร่วง ป้องกันไว้ลดเสี่ยงหัวล้าน

หน้าร้อนนอกจากจะทำให้แดดแผดเผาร่างกาย เหงื่อไหลไคลย้อย จนทำให้หงุดหงิดและหน้าร้อนทำเสียสุขภาพจิตได้แล้ว ทุกคนรู้หรือไม่ว่าอากาศร้อน ๆ ยังเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผมร่วงได้อีกด้วย หากใครไม่ต้องการให้เส้นผมตกอยู่ในสภาพนั้น วันนี้เรามีวิธีป้องกันดี ๆ มาฝากกัน รับรองว่าได้ผลลดเสี่ยงหัวล้านได้แน่นอน

อากาศร้อนเสี่ยงต่อผมร่วง ผมบาง หัวล้านได้ยังไง

ซึ่งปกติแล้วเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อน เส้นผมของคนเรามีโอกาสหลุดร่วงและผลัดเปลี่ยนตามวงจรของเส้นผมตามธรรมชาติเป็นทุนเดิม แต่ทว่าหากคนนั้น ๆ ยิ่งมีความตึงเครียดจากอากาศร้อนก็จะยิ่งเสี่ยงต่อภาวะผมร่วงผิดปกติได้มากกว่าเดิม และถึงแม้ว่าปัญหาดังกล่าวจะไม่ใช่เรื่องอันตรายต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและในระยะยาว แต่มันก็เป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจ ทำลายความมั่นใจ และทำลายบุคลิกภาพของคนได้อยู่ไม่น้อยเช่นกัน

ดังนั้นอากาศร้อน ๆ และแดดแรง ๆ นอกจากจะเป็นสิ่งที่ทุกคนพยายามหลีกเลี่ยง เพราะความร้อนที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่จะส่งผลเสียและสร้างความอันตรายให้กับผิวหนังเท่านั้น แต่แดดแรง ๆ ยังส่งผลเสียโดยตรงกับเส้นผมของเราได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณละเลยเส้นผมและไม่ดูแลหนังศีรษะในช่วงหน้าร้อน ก็อาจเพิ่มโอกาสทำให้เส้นผมอ่อนแอ หลุดร่วงมากขึ้น จนอาจเสี่ยงต่อภาวะหัวล้านได้ในที่สุด

อากาศร้อนเสี่ยงต่อผมร่วง ผมบาง หัวล้านได้ยังไง
อากาศร้อนเสี่ยงต่อผมร่วง ผมบาง หัวล้านได้ยังไง

นอกจากเส้นผมที่โดนแดดทำให้มีความเสี่ยงแล้ว หนังศีรษะที่มันเยิ้มไม่ได้รับการบำรุงอย่างล้ำลึกก็เป็นเหตุผลที่ทำให้เส้นผมอ่อนแอได้ การสวมหมวกเป็นเวลานานในช่วงหน้าร้อน อาจทำให้หนังศีรษะร้อนและเหงื่อออก จนเกิดการสะสมของสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะแบบไม่รู้ตัว หากไม่มีการทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะบ่อย ๆ สิ่งสกปรกเหล่านั้นก็จะเข้าไปหมักหมมจนอุดตันในรูขุมขน ทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะระบายอากาศไม่ได้ เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วง

วิธีดูแลเส้นผมไม่ให้หลุดร่วงง่ายในหน้าร้อน

ดังนั้นหากไม่ต้องการให้เกิดปัญหาผมร่วง การดูแลเส้นผมและหนังศีรษะถือเป็นเรื่องที่ทุกคนห้ามละเลยเด็ดขาด ซึ่งไม่เพียงแต่ในช่วงหน้าร้อนเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นหน้าฝนหรือหน้าหนาวก็ต้องหมั่นดูแลให้ดีที่สุดเช่นกัน นอกจากนี้คุณสามารถดูแลเส้นผมไม่ให้หลุดร่วงได้ ดังนี้

  1. หลีกเลี่ยงการให้เส้นผมสัมผัสแสงแดดโดยตรง หาผ้า หมวก มาคลุมเอาไว้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องเปิดให้เส้นผมได้มีการระบายอากาศด้วย ไม่รัดแน่นจนเกินไป
  2. ไม่รัดผมแน่นจนเกินไป ควรจะผูกผมหรือรวบผมแบบหลวม ๆ จะช่วยป้องกันการรั้งเส้นผมได้ดีกว่า
  3. หลีกเลี่ยงการทำสีผมในช่วงหน้าร้อน เนื่องจากสารเคมีที่เปลี่ยนสีผมจะทำให้เส้นผมแข็งกระด้างและขาดกลางได้ง่าย
  4. ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ เพราะในช่วงหน้าร้อนร่างกายต้องการน้ำในปริมาณมากขึ้น เพื่อคงความชื้นให้กับผิวพรรณ รวมทั้งเส้นผมเนื่องจากมีการสูญเสียน้ำไปทางเหงื่อระหว่างวัน
  5. เลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ จะช่วยให้เส้นผมนุ่มและชุ่มชื้น
  6. หลีกเลี่ยงการเพิ่มความร้อนให้เส้นผม เช่น การหนีบผม และการเป่าผม ควรให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ หรือใช้เป็นลมเย็นจะช่วยได้มาก
  7. สระผมทุกครั้งหลังการว่ายน้ำ เพราะคลอลีนในน้ำอาจทำให้เส้นผมเกิดการหลุดร่วงได้
  8. สระผมด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติ ห้ามสระผมด้วยน้ำร้อนเด็ดขาด

ทั้งหมดนี้เป็นทริคดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณลดความเสี่ยงต่อภาวะผมร่วงในช่วงหน้าร้อนได้ แต่หากเทคนิคเหล่านี้ใช้ไม่ได้ผล และศีรษะของคุณเริ่มมีผมร่วงอย่างรุนแรง ควรเข้าพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด หรือลองเลือกใช้นวัตกรรมปลูกผมเข้าช่วย เนื่องจากวิธีนี้มีความปลอดภัย เส้นผมเป็นธรรมชาติ และช่วยลดโอกาสผมร่วงในอนาคตได้อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *