Categories
News

จริงหรือไม่ บินไปเชียงรายต้องมีผลฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

เชียงรายออกมาตรการเข้ม คุมโควิด-19

ณ ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยยังอยู่ในขั้นที่มีความรุนแรงอยู่ ซึ่งแน่นอนเลยว่าจังหวัดที่มีความเสี่ยงไม่ต่างจากที่อื่นก็คือ เชียงราย เพราะด้วยตัวจังหวัดมีผู้เดินทางเข้าออกเป็นประจำ ประกอบกับเชียงรายมีพื้นที่บางส่วนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน นั่นยิ่งทำให้ระดับความเสี่ยงของการติดเชื้อมีเพิ่มมากขึ้น

ด้วยเหตุผลนี้ทางจังหวัดเชียงราย จึงได้ออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้เซฟตัวเองให้ได้มากที่สุด ซึ่งหนึ่งในมาตรการการควบคุมโรคของศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ที่ได้ร่วมมือกันกับโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์ เปิดทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของคนขับรถรับส่งสินค้าผ่านด่านศุลกากรแม่สาย (บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา) ทั้งย้ำว่าหากคนขับไม่มีใบรับรองแพทย์ห้ามผ่านด่านเข้าประเทศไทยเด็ดขาด

จริงหรือไม่ บินไปเชียงรายต้องมีผลฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม
จริงหรือไม่ บินไปเชียงรายต้องมีผลฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

บินเข้าเชียงรายต้องได้วัคซีนครบ 2 เข็ม

ส่วนอีกหนึ่งมาตรการคุมเข้มที่ทางสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) คือการควบคุมผู้โดยสารเครื่องบินที่จะเดินทางมายังเชียงรายจะต้องมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบและจะต้องมีผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ไม่ต่ำกว่า 72 ชั่วโมง

ซึ่งมาตรการบังคับใช้นี้จะมีผลแค่สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดงเข้ม) เท่านั้น ได้แก่ กรุงเทพฯ, นนทบุรี, ปทุมธานี และสมุทรปราการ ที่หากเดินทางเข้าจังหวัดเชียงรายจะต้องมีผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT PCR หรือ Antigen Rapid Test ไม่เกิน 72 ชั่วโมง หรือได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็ม (ต้องมีใบรับรอง) พร้อมยื่นให้กับท่าอากาศยานต้นทางได้รับทราบ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

บินเข้าเชียงรายต้องได้วัคซีนครบ 2 เข็ม
บินเข้าเชียงรายต้องได้วัคซีนครบ 2 เข็ม

แต่หากผู้เดินทางเข้าเชียงรายไม่มีหลักฐานอย่างใดอย่างหนึ่ง และไม่มีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดเชียงรายจำเป็นจะต้องกักตัว 14 วัน ในสถานที่กักกันที่รัฐเป็นคนจัดหาให้ (Local Quarantine) หรือหากมีภูมิลำเนาอยู่เชียงรราย ต้องกักตัวเอง 14 วันที่บ้านหรือที่พักอาศัยอย่างเข้มงวด (Home Quarantine)

ผู้มีหลักฐานต้องปฏิบัติตามมาตรการ D-MH-T-TA

ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีผลตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT PCR หรือ Antigen Rapid Test และมีหลักฐานยืนยันการเข้ารับวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็ม แต่ผู้เดินทางทุกคนก็จำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการ D-M H-T-TA อย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการเซฟตัวเองและเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้ชีวิต ซึ่งมาตรการ D-M H-T-TA สามารถทำความเข้าใจแบบง่าย ๆ ได้ดังนี้

  • D : Distancing เว้นระยะห่าง
  • M : Mask wearing สวมหน้ากาก
  • H : Hand washing ล้างมือบ่อย ๆ
  • T : Temperature ตรวจวัดอุณหภูมิ
  • T : Testing ตรวจเชื้อโควิด-19
  • A : Application Thaichana ใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ/หมอชนะ
ผู้มีหลักฐานต้องปฏิบัติตามมาตรการ D-MH-T-TA
ผู้มีหลักฐานต้องปฏิบัติตามมาตรการ D-MH-T-TA
โควิดส่งผลต่อเศรษฐกิจท่องเที่ยวเชียงราย

พิษโควิดแน่นอนเลยว่ามันส่งผลต่อภาพรวมเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยทุกจังหวัด ซึ่งเชียงรายก็เป็นหนึ่งในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้ไปเต็ม ๆ โดยผู้ประกอบการในจังหวัดก็พยายามหาแนวทางเพื่อต้องการรื้อฟื้นรายได้ให้กับตัวเอง

โดยหนึ่งในมาตรการคือโรงแรมเชียงรายลดราคาเกินครึ่ง เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 50-70% จากราคามาตรฐาน ซึ่งส่วนลดของโรงแรมก็จะแตกต่างกันออกไป และจากการทดลองในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาปรากฏว่าได้ผลตอบรับที่ดี และคาดว่าจะใช้นโยบายนี้ไปจนถึงจบช่วงโลว์ซีซั่น

โควิดส่งผลต่อเศรษฐกิจท่องเที่ยวเชียงราย
โควิดส่งผลต่อเศรษฐกิจท่องเที่ยวเชียงราย

ส่วนในช่วงเดือนตุลาคม 2564 ที่ถือว่าเป็นช่วง Hight Season ของภาคเหนือนั้น เวลานั้นรัฐบาลคงจะเปิดประเทศ และระดมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนจนครบแล้ว จึงคิดว่าในช่วงนั้นอาจมีการปรับนโยบายใหม่ ๆ เพื่อรองรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวอีกครั้ง

และหากใครที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย ก็อย่าลืมปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัดอย่างเคร่งครัด ทั้งในเรื่องของผลตรวจ การฉีดวัคซีน ไปจนถึงมาตรการอื่น ๆ ทั้งการเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัย ตรวจโควิดที่บ้าน ฯลฯ ขอแค่เราเซฟตัวเองและระมัดระวังตัวเองให้ได้มากที่สุด เชื่อเลยว่าโรคร้ายนี้จะไม่มาสู่ตัวคุณได้อย่างง่าย ๆ แน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *