Categories
News

ศปก.อ.เทิงเตรียมยกระดับ หลังมีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่

คนเชียงรายหวั่น หลังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 6 ราย

ก่อนหน้านี้จังหวัดเชียงรายถือว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ เพราะมีการตรวจโควิดและตรวจโควิดที่บ้าน จึงทำให้เริ่มมีสถานการณ์ที่ดีขึ้นบ้างแล้ว แต่ล่าสุดเมื่อช่วงวันที่ 14 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา คณะกรรมการศปก.เทิง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเชียงรายที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันประชุมหารือเกี่ยวกับข้อปฏิบัติในการควบคุมเชื้อโควิด-19 เนื่องจากมีผู้อาศัยในตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงรายจำนวน 3 คนติดเชื้อโควิด ส่งผลให้ในขณะนี้จังหวัดเชียงรายมีผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 655 ราย

ซึ่งชาวบ้านทั้ง 3 คนที่เป็นผู้ป่วยรายใหม่นั้น อาศัยกระจายตัวอยู่กันคนละหมู่บ้าน อันประกอบไปด้วย บ้านแผ่นดินทอง ม.12 จำนวน 1 ราย, บ้านรักแผ่นดิน ม.15 จำนนวน 1 ราย และบ้านพญาเลาอู ม.23 จำนวน 1 ราย โดยมีการคาดการณ์ว่าผู้ติดเชื้อทั้งหมดน่าจะเดินทางมาจากพื้นที่ในจังหวัดชลบุรี

ศปก.อ.เทิงเตรียมยกระดับ หลังมีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่
ศปก.อ.เทิงเตรียมยกระดับ หลังมีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่

อำเภอเทิงเตรียมยกระดับหมู่บ้านพื้นที่สีแดง หลังมีผู้ติดเชื้อ 3 ราย

ซึ่งจากการประชุมในครั้งนี้ก็ได้มีมติร่วมกันให้มีแนวทางการดำเนินการ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ของหมู่บ้านต่าง ๆ ในพื้นที่อำเภอเทิง ดังนี้

  1. ยกระดับพื้นที่ควบคุมหมู่บ้านทั้งหมด 3 พื้นที่เสี่ยง ได้แก่ บ้านแผ่นดินทอง ม.12, บ้านรักแผ่นดิน ม.15 และบ้านพญาเลาอู ม.23 ห้ามมิให้บุคคลเข้า – ออกโดยไม่จำเป็น หากต้องการเดินทางก็จะต้องแจ้งผู้นำชุมชน อสม. ตลอดจนหน่วยงานที่รับผิดชอบ
  2. ให้ทุกบ้านในตำบลตับเต่า มีการเฝ้าระวังและมีจุดตรวจเพื่อวัดอุณหภูมิ พร้อมบริการเจลแอลกอฮอล์ให้กับผู้ที่เดินทางเข้า – ออก
  3. ส่งทีมสอบสวนโรคเข้าคัดกรองคนในชุมชน พร้อมแบ่งระดับบุคคลที่มีความเสี่ยงเป็น 3 ระดับ คือ เสี่ยงสูง เสี่ยงปานกลาง และเสี่ยงน้อย (แต่ละระดับมีขั้นตอนการคัดกรองที่แตกต่างกัน)
  4. สพป.เชียงราย เขต 4 มีมติปรับเปลี่ยนรูปแบบการเปิดเทอม On Site ของโรงเรียนในหมู่บ้านที่มีการแพร่ระบาดออกไปอีก 14 วัน
อำเภอเทิงเตรียมยกระดับหมู่บ้านพื้นที่สีแดง หลังมีผู้ติดเชื้อ 3 ราย
อำเภอเทิงเตรียมยกระดับหมู่บ้านพื้นที่สีแดง หลังมีผู้ติดเชื้อ 3 ราย

และล่าสุดวันที่ 16 มิถุนายน 2564 ได้ยืนยันว่ามีผู้ป่วยเพิ่มอีก 3 รายได้ ทำให้ในขณะนี้มีผู้ป่วยเชียงรายเพิ่มทั้งสิ้น 6 ราย รวมผู้ป่วยสะสมจำนวน 661 ราย สามารถแบ่งกลุ่มผู้ติดเชื้อได้ 2 กลุ่ม คือ ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 528 ราย และผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัดจำนวน 133 ราย พร้อมออกมาตรการเพิ่มเติมคือห้ามบุคคลในพื้นที่ควบคุม (อำเภอเมืองเชียงราย, อำเภอเชียงของ และอำเภอเทิง) เข้า – ออกนอกพื้นที่ระหว่างเวลา 21.00 – 05.00 น. ปิดตลาดนัดในชุมชน และสำนักงานศึกษาธิการเชียงราย สั่งปิดสถานศึกษาไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2564

โควิดเชียงรายทำพิษส่งผลกระทบถึงพะเยา!

และจากสถานการณ์ตอนนี้ดูท่าจะไม่สู้ดีเท่าไหร่นัก เพราะล่าสุดตัวเลขของผู้ติดเชื้อก็ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในจังหวัดเชียงรายเพียงอย่างเดียว เพราะมันยังส่งผลกระทบไปถึงจังหวัดใกล้ ๆ อย่างจังหวัดพะเยาอีกด้วย ทำให้ตอนนี้พะเยามีคลัสเตอร์โควิดชาติพันธุ์ (ผู้ป่วยรายใหม่เชียงรายเดินทางไปพะเยา) ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายเดียวกันกับที่เดินทางจากจังหวัดชลบุรีนั่นเอง

ซึ่งเชื้อรอบนี้ได้เดินทางเข้าพื้นที่อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ส่งผลให้มีเชื้อลามแล้วกว่า 7 ราย พร้อมด้วยกลุ่มเสี่ยงอีกจำนวน 50 คน โดยไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อเป็นรายเดียวกันกับผู้ติดเชื้อในตำบลตับเต่า เชียงราย ผ่านงานเลี้ยงสังสรรค์หลายหมู่บ้าน

โควิดเชียงรายทำพิษส่งผลกระทบถึงพะเยา
โควิดเชียงรายทำพิษส่งผลกระทบถึงพะเยา

จากผลแล็บโรงพยาบาลเชียงคำ ยืนยันว่ามีผู้ติดเชื้อ 7 รายจริง ด้วยเหตุนี้ทางนายอำเภอเชียงคำก็ได้มีการเตรียมขอคำสั่งทางจังหวัดเพื่อทำการปิดโรงเรียนในพื้นที่ 2 อำเภอ คือ อำเภอเชียงคำ และอำเภอภูซาง รวมไปถึงหมู่บ้านที่เป็นชุมชนชาติพันธุ์เพื่อป้องกันไม่ให้มีการระบาดเพิ่มมากขึ้น

สถานการณ์ในครั้งนี้นับว่าสร้างความหนักใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นช่วงที่นักเรียนหลายโรงเรียนเริ่มทยอยเปิดเรียนกันตามปกติ จึงทำให้ผู้ปกครองเกิดความหนักใจว่าเชื้อโควิดรอบนี้จะมีการลุกลามมากกว่าเดิมหรือไม่ แต่เรื่องนี้น่าจะเกิดจากการรวมกลุ่มสังสรรค์เพื่อเลี้ยงฉลอง และไม่น่าจะมีกิจกรรมการพนัน หรือการสมัครเว็บยูฟ่าเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *