Categories
Travel

รวมที่เที่ยวยอดดอยสุดฮิตเชียงราย แหล่งอากาศบริสุทธิ์

เหนือสุดแดนสยามพร้อมรับความสดชื่นเต็มปอด

ประเทศไทยมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายมาก หากขึ้นเหนือจะได้พบกับทิวเขาสลับซับซ้อนและอากาศหนาวเย็นเกือบทั้งปี ภาคตะวันออกอุดมไปด้วยผลไม้หลากชนิดและธรรมชาติที่ไม่ควรมองข้าม ภาคกลางอัดแน่นไปด้วยวัดวาอารามและวังเก่าแก่ รวมถึงสถาปัตยกรรมที่คงคุณค่าจนถึงปัจจุบัน ภาคใต้เป็นแหล่งทะเลงามตา ช่วงที่คนทำงานหนักในช่วงโควิดแบบนี้ส่งผลให้ไฟในการทำงานหมดลงได้ การออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนจะช่วยรีเฟรชร่างกายและสมองให้กลับมาสดใสได้อีกสักหน่อย โดยเฉพาะการเดินทางไปยังพื้นที่ที่อากาศบริสุทธิ์ วันนี้เราเลยมาแนะนำที่เที่ยวเหนือสุดแดนสยามอย่างเชียงรายเช่นเดิมสำหรับผู้ที่สนใจบินขึ้นเหนือปลายแดนไทย

1. วัดร่องขุ่น

วัดร่องขุ่น
วัดร่องขุ่น

สถาปัตยกรรมและจิตรกรรมที่โดดเด่นของวัดร่องขุ่นเป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้เลยจริง ๆ ใครชอบเที่ยววัดและมองหาวัดที่มีความแปลกใหม่และสวยงามโดดเด่นด้วยภาพวาด การตกแต่ง และศิลปกรรมต่าง ๆ ภายในวัดต้องไม่พลาดวัดสีขาวสะอาดอย่างวัดร่องขุ่น

2. ภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้า
ภูชี้ฟ้า

คนที่เดินทางขึ้นเหนือแล้วอยากชมวิวทิวทัศน์จากมุมสูงก็ต้องไม่พลาดเลือกขึ้นภูสักภู ภูชี้ฟ้าเป็นภูที่ได้รับความนิยมในการเดินทางขึ้นมาชมทะเลหมอก แต่ต้องไปช่วงปลายปีถึงต้นปี ช่วงกลางปีอาจจะหมอกไม่หนาจัด แต่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามดังเดิม

3. ดอยผาตั้ง

ดอยผาตั้ง
ดอยผาตั้ง

ความโดดเด่นของดอยผาตั้งคือการที่ยอดดอยมีความสลับซับซ้อน ทำให้ไม่ว่าจะถ่ายมุมไหนก็จะได้ความพิเศษของวิวเบื้องหลังแตกต่างกันไป นิยมขึ้นดอยไปชมวิวและทะเลหมอกยามเช้า รวมถึงเป็นแหล่งดูพระอาทิตย์ตกตอนเย็นที่สวยงามแห่งหนึ่งในเชียงรายด้วย

4. วัดห้วยปลากั้ง

วัดห้วยปลากั้ง
วัดห้วยปลากั้ง

ความพิเศษของวัดห้วยปลากั้งคือการผสมผสานศิลปะแบบล้านนากับจีนเข้าด้วยกัน ภายในวัดจะมีเจดีย์สูง 9 ชั้น และมีมังกรตามแบบฉบับจีนอยู่บริเวณหน้าเจดีย์ บรรยากาศและการตกแต่งออกแนวล้านนา เป็นการรวมตัวที่เข้ากันจนนักท่องเที่ยวต้องแวะเวียนมาเยี่ยมชม

5. วัดขัวแคร่

วัดขัวแคร่
วัดขัวแคร่

วัดเก่าแก่ในจังหวัดเชียงรายที่มีประติมากรรมและสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น แค่ประตูวัดสีทองอร่ามก็กลายเป็นซิกเนเจอร์ให้คนอยากมาถ่ายรูปด้วยแล้ว ภายในวัดตกแต่งอย่างวิจิตร เป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและที่ทำบุญในโอกาสต่าง ๆ ด้วย

6. ไร่ชาฉุยฟง

ไร่ชาฉุยฟง
ไร่ชาฉุยฟง

การปลูกชากลายเป็นวัฒนธรรมที่คุ้นชินของคนที่นี่ หลายคนเลือกที่จะมาดื่มด่ำบรรยากาศของไร่ชาขั้นบันไดที่มีความงดงาม นอกจากชมวิวแล้วยังสามารถชิมชารสชาติดีจากแหล่งต้นกำเนิด ทำให้ไร่ชาฉุยฟงเป็นสถานที่ที่คนนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ เมื่อมาเยือนเชียงราย

7. สวนแม่ฟ้าหลวง

สวนแม่ฟ้าหลวง
สวนแม่ฟ้าหลวง

อากาศเย็น ๆ เหมาะกับการเติบโตของดอกไม้เมืองหนาวและผลไม้เมืองหนาวบางชนิด สวนแม่ฟ้าหลวงจึงเป็นสวนดอกไม้ขนาดใหญ่บนดอยตุง นอกจากสวนดอกไม้ยังมีพระตำหนักดอยตุงที่ยังคงเหลือร่องรอยทางประวัติศาสตร์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัส คนที่ชอบดื่มด่ำกับธรรมชาติห้ามพลาด

LG Puricare Mask
หน้ากากอนามัย LG Puricare

บรรยากาศดีขนาดนี้ช่วยทำให้สมองปลอดโปร่ง แถมยังได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์การท่องเที่ยวให้มากขึ้นไปอีก ช่วงนี้ยังมีการให้ใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด แต่ถ้าใครกลัวว่าเดินทางขึ้นดอยแล้วจะเหนื่อย ใส่หน้ากากอนามัยแล้วหายใจไม่ออกอยากให้ลองหน้ากากอนามัย LG Puricare Mask ที่มีระบบฟอกอากาสขณะสวมใส่ หายใจสะดวก แล้วยังลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 อีกด้วย มีติดตัวไว้สักชิ้นขณะไปเที่ยวก็คงดีไม่น้อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *