Categories
Travel

ไร่ชาฉุยฟง ศูนย์รวมยอดชาขึ้นชื่อของไทย ที่ควรไปสักครั้ง

พาไปรู้จัก ‘ไร่ชาฉุยฟง’ ดินแดนสีเขียวของเชียงราย

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามให้คุณได้ไปสัมผัสมากมาย ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับไร่ชาชื่อดังในประเทศไทย ไร่ชาฉุยฟง จังหวัดเชียงรายให้มากขึ้น และถึงแม้ว่าตอนนี้เรายังคงท่องเที่ยววิถีใหม่ จนทำให้ใครหลายคนไม่กล้าที่จะออกเดินทาง มาค่ะวันนี้เราจะพาทุกคนไปท่องเที่ยวแบบออนไลน์เพื่อเรียกน้ำย่อยกันก่อน

ก่อนอื่นเราอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจใหม่ก่อนว่า ไร่ชาฉุยฟง ไม่ได้มีดีแค่บรรยากาศและมุมถ่ายรูปต่าง ๆ ที่สสวยยงามเท่านั้น เพราะที่นี่ถือว่าเป็นแหล่งผลิตใบชาที่มีคุณภาพของประเทศไทย ที่สำคัญยังมีเมนูอาหาร เครื่องดื่ม และของหวานอร่อย ๆ ให้คุณได้ไปลิ้มลองกันอีกด้วย

ไร่ชาฉุยฟง ศูนย์รวมยอดชาขึ้นชื่อของไทย ที่ควรไปสักครั้ง
ไร่ชาฉุยฟง ศูนย์รวมยอดชาขึ้นชื่อของไทย ที่ควรไปสักครั้ง

ไร่ชาฉุยฟง ธุรกิจครอบครัวที่ถูกสานต่อ

ไร่ชาฉุยฟงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย โดยคำว่า ‘ฉุยฟง’ มีความหมายในภาษาจีนว่า ภูเขาที่เขียวชอุ่ม ซึ่งแน่นอนเลยว่าจุดเด่นของที่นี่ตั้งแต่ที่คุณไปถึงคือไร่ชาแบบขั้นบันไดที่เขียวชอุ่มไปทุกอนูบริเวณ

มีพื้นที่สำหรับการปลูกชามากกว่า 1,000 ไร่ ภูเขาสูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 1,200 เมตร ซึ่งหากย้อนไปราว ๆ 40 กว่าปีก่อน คุณทวี วนัสพิทักษกุล ได้ริเริ่มการปลูกใบชาขึ้น พร้อมทั้งก่อตั้งโรงงานชาฉุยฟงในปี พ.ศ.2522 โดยได้รับการสนับสนุนที่ดีจากโครงการหลวงและได้รับความช่วยเหลือจากสมาคมผู้ประสบภัยจากจีนไต้หวัน เพื่อร่วมมือกันปลูกใบชาให้เหมาะสมกับอากาศและพื้นที่แห่งนี้

พาไปรู้จัก ‘ไร่ชาฉุยฟง’ ดินแดนสีเขียวของเชียงราย
พาไปรู้จัก ‘ไร่ชาฉุยฟง’ ดินแดนสีเขียวของเชียงราย

ที่สำคัญสมาคมช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยแห่งจีนไต้หวัน ยังได้มีการมอบต้นกล้าชาอู่หลง ที่เป็นชาพันธุ์ดีจำนวน 360 ต้น เพื่อนำมาขยายพันธุ์ จนปัจจุบันชาอู่หลงได้กลายเป็นชาแบบอย่างทางการเกษตรของเกษตรกรในพื้นที่ภูเขาสูง ส่งผลให้สภาพความเป็นอยู่ของที่นี่ดีขึ้นตามลำดับ ทุกวันนี้ไร่ชาฉุยฟงยังได้ถูกส่งต่อไปรุ่นสู่รุ่น พร้อมทั้งมีการพัฒนาคุณภาพของชาให้มีรสชาติที่ดี และเพื่อให้คุณภาพของการดื่มชามากยิ่งขึ้น

ไร่ชาฉุยฟง ธุรกิจครอบครัวที่ถูกสานต่อ
ไร่ชาฉุยฟง ธุรกิจครอบครัวที่ถูกสานต่อ

ฉุยฟงไร่ชาเก่าแก่ของจังหวัดเชียงราย

ซึ่งในขณะนี้ไร่ชาฉุยฟงถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย อีกทั้งยังเป็นโรงงานผลิตใบชาที่ส่งออกสู่ตลาดทั้งในไทยและสากลอีกด้วยค่ะ ซึ่งแต่เดิมที่นี่มีเนื้อที่ประมาณ 500 ไร่เท่านั้น ที่สำคัญยังเป็นแค่พื้นที่ที่มีเพียงแค่ไร่ชาเขียวขจีให้ได้ชมเพียงอย่างเดียว

แต่ด้วยสถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นสถานที่ที่มีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก เจ้าของไร่ชาฉุยฟงจึงได้มีการขยายอาณาเขตให้มีความกว้างขวางมากขึ้น จนทำให้ทุกวันนี้ไร่ชาฉุยฟงมีพื้นที่มากกว่า 1,000 ไร่ ทั้งยังเป็นเนื้อที่รอยต่อระหว่างอำเภอแม่จัน และอำเภอแม่ฟ้าหลวงอีกด้วยนะ (กว้างขวางจริงๆ)

ฉุยฟงไร่ชาเก่าแก่ของจังหวัดเชียงราย
ฉุยฟงไร่ชาเก่าแก่ของจังหวัดเชียงราย

แต่เดินทางไปถึงไร่ชาทั้งทีจะให้แค่ไปแวะถ่ายรูปแล้วกลับก็ดูจะไม่เก๋เท่าไหร่ เพราะตอนนี้ไร่ชาฉุยฟงได้เปิดร้านอาหารขึ้นอย่างเป็นทางการ แต่เมนูที่อยากให้ทุกคนได้ลิ้มลองมาก ๆ คงเป็นเมนูชาเขียวเย็น ที่ทั้งหอม ละมุนลิ้น ได้กลิ่นใบชาแท้ ๆ นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องดื่ม พร้อมด้วยเค้กสูตรพิเศษของไร่ชา ที่บอกได้คำเดียวว่าใครที่เป็นสายของหวานจะต้องปลื้มใจอย่างแน่นอน

ในส่วนของราคาอาหารก็เป็นราคาปกติของร้านอาหารในสถานที่เที่ยวทั่วไป ไม่ได้แพงจนเว่อร์ แต่ก็ไม่ได้ถูกขนาดนั้น เอาไปเป็นว่าหากได้มีโอกาสไปก็ลองแวะชิมสักเมนูก็ไม่เสียหายนะ เพราะหากคุณได้ลิ้มลองก็จะได้รู้เลยว่ารสชาติของชาเขียวแท้ ๆ เป็นยังไง

ร้านอาหารในไร่ชาฉุยฟง
ร้านอาหารในไร่ชาฉุยฟง

แต่ตอนนี้ทางเชียงรายก็ได้ออกมาตรการสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงเข้ม คือคุณจะต้องมีใบตรวจหาเชื้อโควิดไม่ต่ำกว่า 72 ชั่วโมง และต้องได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มจึงจะเดินทางเข้าจังหวัดได้ค่ะ

ซึ่งหากใครที่มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวเชียงรายในตอนนี้ แล้วกำลังกังวลกับค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าโรงแรม ค่าที่เที่ยว ลองคลิ๊กไปที่บาคาร่า 1688 รับรองว่าที่นี่ช่วยได้แน่นอน ใครที่ไปเที่ยวก็อย่าลืมถ่ายภาพสวย ๆ มาฝากกันด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *