Categories
Travel

วัดห้วยปลากั้งสถาปัตยกรรมผสมผสานล้านนา – จีน ได้อย่างลงตัว

พาเที่ยวชมวัดห้วยปลากั้ง ศูนย์รวมไทยพุทธชื่อดังเชียงราย

แม้ว่าในตอนนี้เชียงรายจะยังมีโควิดระบาดอยู่ แต่หากคุณต้องการไปเที่ยวคุณก็จะต้องเซฟตัวเองให้ปลอดภัยมากที่สุด ที่สำคัญหากคุณต้องการเดินทางไปเชียงรายแบบไม่ต้องกักตัว 14 วัน คุณเพียงแค่มีหลักฐานตรวจโควิดและหลักฐานฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม (สำหรับผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง) เพียงเท่านี้คุณก็สามารถท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจ

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ในเชียงรายที่รอให้คุณได้ไปสัมผัส เชียงรายยังมีมาตรการลดราคาที่พักสำหรับช่วง Low Season แบบนี้ด้วย รับรองว่าคุ้มค่ากับการเดินทางไปเยี่ยมเยียนแน่นอน แล้ววันนี้เรามีอีกหนึ่งที่เที่ยวสวย ๆ มากระตุ้นต่อมอยากเดินทางของทุกคนกัน กับสถาปัตยกรรมล้านนา – จีนที่ขึ้นขื่อของเชียงรายอย่าง ‘วัดห้วยปลากั้ง’

วัดห้วยปลากั้งสถาปัตยกรรมผสมผสานล้านนา - จีน ได้อย่างลงตัว
วัดห้วยปลากั้งสถาปัตยกรรมผสมผสานล้านนา – จีน ได้อย่างลงตัว

วัดห้วยปลากั้ง สถานที่เที่ยวสุดโปรดของต่างชาติ

วัดห้วยปลากั้งแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2544 ที่เกิดขึ้นมาจากการร่วมแรงร่วมใจและความศรัทธาของผู้คนให้เป็นสำนักสงฆ์ กระทั่งต่อมาในปี พ.ศ.2548 ได้มีพระอาจารย์ พบโชค ติสฺสวํโส เดินทางมาปฏิบัติธรรม จากนั้นจึงได้เริ่มก่อตั้งศาสนวัตถุ อาทิ กุฏิสงฆ์, ศาลาการเปรียญ, เจดีย์ และหอฉันท์ ท้ายที่สุดในปี พ.ศ.2552 จึงได้อนุญาตจากทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้ตั้งเป็น วัดห้วยปลากั้ง อย่างที่เรารู้จักกันในทุกวันนี้

ซึ่งวัดห้วยปลากั้งถือได้ว่าเป็นจุดกำเนิดพระพุทธศาสนาที่สำคัญแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย เพราะนอกจากจะได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากชาวไทยแล้ว ที่แห่งนี้ยังได้รับความนิยมและสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกด้วย

พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมสลักไม้จันทร์หอม
พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมสลักไม้จันทร์หอม

สำหรับไฮไลท์สำคัญของวัดห้วยปลากั้งคือภายในวัดจะมีพระมหาพบโชคธรรมเจดีย์ 9 ชั้น เป็นเจดีย์ทรงแหลมออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนผสมล้านนา ตรงบริเวณทางขึ้นด้านหน้าจะมีมังกรทอดยาวที่สองข้างบันได โดยธรรมเจดีย์แห่งนี้ใช้เวลาสร้างแล้วเสร็จ 999 วัน

นอกจากนี้ภายในเจดีย์ยังได้มีการจำลองและแกะสลักไม้จันหอมพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่เอาไว้ ซึ่งนี่ถือได้ว่าเป็นไฮไลท์หนึ่งเดียวในประเทศไทย โดยผู้มีจิตศรัทธาเชื่อกันว่าหากใครได้มากราบไหว้จะสมหวังทั้งในเรื่องสุขภาพ การเงิน และการงาน ที่สำคัญในแต่ละชั้นก็ยังมีพระพุทธรูปประจำชั้นประดิษฐานอยู่อีกด้วยค่ะ

  • ชั้นที่ 1 : เป็นรูปแกะสลักเจ้าแม่กวนอิมปางประทานพรขนาดใหญ่ ที่นำไม้จันทร์หอมเข้ามาจากประเทศจีน อินเดีย และพม่า
  • ชั้นที่ 2 : เจ้าแม่กวนอิมปางประทับยืน
  • ชั้นที่ 3 : เจ้าแม่กวนอิมปางประทับนั่ง
  • ชั้นที่ 4 : หลวงพ่อพระพุทธโสธรจำลอง
  • ชั้นที่ 5 : เจ้าแม่กวนอิมปางพันมือ
  • ชั้นที่ 6 : หลวงปู่โต พรหมรังสี และหลวงปู่ทวด
  • ชั้นที่ 7 : พระพุทธรูปปางนาคปรก (ชั้นสวรรค์ดาวดึงห์)
  • ชั้นที่ 8 : พระสังกัจจายน์หรือพระศรีอริยเมตไตรย
  • ชั้นที่ 9 : พระอิศวร
วัดห้วยปลากั้ง สถานที่เที่ยวสุดโปรดของต่างชาติ
วัดห้วยปลากั้ง สถานที่เที่ยวสุดโปรดของต่างชาติ

นอกจากนี้ตรงบริเวณโดยรอบก็ยังมีเจดีย์พระธาตุจำลองประจำปีเกิดทั้ง 12 ราศีให้ได้ไปสักการะบูชากัน ที่สำคัญยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์ใหญ่นั่นคือ องค์เจ้าแม่กวนอิม สีขาวขนาดใหญ่ ที่ตั้งเด่นตระหง่านและเป็นสง่า ซึ่งถือได้ว่าเป็นองค์เจ้าแม่กวนอิมที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆในประเทศไทย ซึ่งมีความสูงอยู่ที่ประมาณ 79 เมตร หรือเทียบเท่าได้กับตึกสูงประมาณ 25 – 26 ชั้น ซึ่งตรงชั้นที่ 22 – 23 คุณจะสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเชียงรายได้โดยรอบเลยล่ะค่ะ

บรรยากาศวัดห้วยปลากั้งยามค่ำคืน
บรรยากาศวัดห้วยปลากั้งยามค่ำคืน

ที่นี่แม้จะเต็มไปด้วยความสวยงามและความประณีตในการสรรค์สร้าง แต่ก็เปิดให้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติสามารถเที่ยวชมได้ฟรี พิกัดตั้งอยู่ที่ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เดินทางไม่ยากเปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา 07.00 – 21.30 น. (มีมาตรการป้องกันโควิดเพิ่มเติม) แต่ถึงอย่างไรหากคุณไปเที่ยวทั้งทีก็น่าจะมีงบประมาณติดตัวไปเผื่อเหลือเผื่อขาดก็ดีนะ แต่หากใครกังวลบอกเลยว่าไม่ต้องกังวลไปเพราะในตอนนี้ใครๆก็ใช้บาคาร่า 1688 เป็นตัวช่วยทั้งนั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *